Về đâu chọn thuốc bổ bà bầu cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho phụ nữ mang thai giá hời ở khu vực Gia Lai

Mang thai tháng thứ 4 nên uống thuốc gì an toàn

Uống thuốc gì tốt cho sức khỏe của bà mẹ lẫn thai nhi khi có thai 4 tháng?. Thực phẩm chức năng cần cho phụ nữ mang thai nhất thiết phải có đủ 3 dưỡng chất gồm canxi, sắt, axit folic 1.

Những điều đặc biệt quan tâm khi các mẹ mang thai tháng thứ 4: Không tăng cân có ảnh hưởng đến thai nhi không? / Đau bụng nguy hiểm đến sức khỏe mẹ và thai nhi chăng? / Bị đau lưng ảnh hưởng thế nào và cách trị giảm đau / Dinh dưỡng cho các mẹ cần những khoáng chất nào?.

Mang thai tháng thứ 4 thai nhi phát triển như thế nào?

Thai nhi 4 tháng tuổi bạn phải đặc biệt quan tâm và chú trọng. Vì thế, bổ sung nhiều vitamin bổ dưỡng cho thai nhi phát triển là điều nên làm.

Khi thai nhi được 4 tháng tuổi, các bà bầu sẽ nhận thấy sự phát triển ngày một nhanh của bé. Chỉ trong vòng vài tuần, trọng lượng của bé sẽ tăng gấp đôi, chiều dài tăng thêm chừng vài cm.

4 tháng tuổi, bé lớn bằng quả bơ, nặng được 100g và dài khoảng 11 cm. Đầu của bé bắt đầu thẳng đứng, mắt dịch chuyển dần về phía trước đầu, trong khi chân ngày một phát triển vượt bật.

Đôi tai của bé cũng đã gần như ở đúng chỗ của mình. Cấu trúc da đầu đã bắt đầu hình thành, mặc dù các nang tóc chưa thể nhận ra được. Bé thậm chí cũng đã bắt đầu mọc móng chân.

Ngoài ra, các cơ quan bên trong cơ thể bé ngày một hình thành và phát triển, tim bé mỗi ngay bơm khoảng 25 lít máu, lượng máu này sẽ tăng nhiều hơn khi cơ thể bé lớn dần.

1. Mang thai nên uống thuốc bổ gì?

Người Việt Nam nói chung và đại diện các chị em phụ nữ nói riêng ưa thích hàng ngoại hơn hàng nội địa, vì thế nhiều người sẵn sàng chi nhiều tiền để có được những lọ thuốc bổ để mang về dùng dần mà không biết trong nước cũng có nhiều dòng thuốc chất lượng không thua kém.

BS Phó Đức Thuận – Nguyên Trưởng khoa BV Phụ Sản Trung cho rằng khi các thầy thuốc khám và xét nghiệm không nhận thấy sự thiếu hụt các chất cần thiết như sắt, canxi, axit folic thì các mẹ không cần phải lo lắng và đừng uống bổ sung gì cả.

Khi cơ thể đã đủ các chất cần thiết mà người mẹ vẫn uống bổ sung thì không chỉ là sự phí phạm về tiền mà còn có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của cả bà mẹ lẫn thai nhi trong bụng. Uống thuốc, kể cả thuốc bổ vẫn cần theo chỉ dẫn của thầy thuốc.


2. Bà bầu nên bổ sung chất gì khi mang thai tháng thứ 4?

Đây là thời điểm tốt để giúp thai nhi tăng cường sự phát triển nhanh chóng, vì thế các mẹ nên lưu tâm bổ sung các khoáng chất sau đây:

a. Chất xơ

Chất xơ không chỉ để làm cho ốm đi như nhiều người nghĩ. Mà nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo một bữa ăn khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn mang thai.

Chất xơ giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng đến từng bộ phận được thuận lợi hơn, giúp đào thải các chất thải, giữ nước và thải các chất độc ra khỏi cơ thể.

b. Protein

Bên cạnh là khoáng chất cơ bản tốt cho sức khỏe bà mẹ và thai nhi, giúp hình thành cơ thể thai nhi và phát triển các tế bào, protein còn có lợi cho việc phát triển hệ não bộ ở bé.

Nhằm giúp đáp ứng nhu cầu về sự thay đổi cơ thể của các mẹ khi mang thai, thời kỳ này phụ nữ nên hấp thu khoảng 85g protein mỗi ngày.

c. Muối vô cơ

Khi mang thai các mẹ nên bổ sung lượng muối vô cơ cần thiết cho cơ thể để giúp cung cấp đủ lượng canxi tốt cho sự phát triển về xương cho thai nhi, giúp các mẹ không bị loãng xương và tránh dẫn đến tình trạng còi xương khi trẻ sinh ra .

d. Sắt tạo máu cho cơ thể

Qúa trình mang thai của các chị em phụ nữ nếu thiếu máu vì sự thiếu hụt chất sắt, có thể làm cho bé trai suy giảm về trọng lượng. Trường hợp thiếu máu nhiều, thai phụ sẽ sinh sớm và nguy cơ thai nhi chết cao hơn.

Vì thiếu máu sự co bóp của tử cung cũng không tốt, dẫn tới chảy máu nhiều sau khi sinh. Để quá trình sinh đẻ của chị em suôn sẻ, không mắc các bệnh do thiếu canxi và sắt, các bà bầu nên có chế độ ăn uống hợp lý, mỗi ngày tăng cường và hấp thụ khoảng 1,5 g canxi và 15mg sắt tốt cho sức khỏe. Mỗi bữa ăn cần có chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ các khoáng chất có trong canh sườn, bột xương, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu, gan, thận, tim lợn, thịt nạc, rau lá xanh và hoa quả,…để giúp các mẹ giảm nguy cơ mắc các bệnh thiếu máu và nhiều triệu chứng khác.

Làm theo hướng dẫn và tư vấn của bác sỹ trước khi chọn các loại thuốc bổ sung khoáng chất cần thiết.

d. Vitamin cần thiết cho người mang thai

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ luôn cần nhiều khoáng chất quan trọng biến chuyển thành dinh dưỡng cho sự phát triển cơ thể của bà mẹ và thai nhi, nếu như vitamin A tốt cho sự đề kháng thì vitamin B giúp các mẹ tăng cường bài tiết sữa cho bé nhiều hơn,…

– Vitamin A: Có trong trứng, sữa, tôm, cá, gan các loài động vật. Các loại rau quả có màu đậm (như rau ngót, rau muống, rau dền, rau đay, rau khoai loang, cần ta, gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài, củ khoai lang nghệ…) có nhiều caroten, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.

– Ngũ cốc và tinh bột là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B1 nhất

– Ngũ cốc toàn phần, thức ăn có nguồn gốc chế biến từ động vật sẽ cung cấp nhiều vitamin B2 cho cơ thể.

– Gan bê, ruốc, thị gà, ngô,…luôn chứa nhiều vitamin B6 nhất, tốt cho cơ thể
– Vitamin B9 (hay còn gọi là axit folic) có nhiều trong măng tây, rau xanh, gan, thịt gà, trứng.

– Vitamin PP có nhiều trong các thành phần bữa ăn hàng ngày như lạc, vừng, đậu các loại, rau ngót, giá đậu xanh, cải xanh, rau dền đỏ, rau bí, thịt, cá, tôm, cua, ếch.

– Vitamin B12: Pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng…

– sẽ là những thành phần cung cấp Vitamin C nhiều nhất có trong các bữa ăn hàng ngày

– Dầu gan cá, cá, gan, lòng đỏ trứng,

thịt lợn, chất béo của sữa,…sẽ đảm bảo vitamin D được bổ sung vào cơ thể tốt hơn.

– Các loại dầu, rau dền, giá đậu, quả mơ, quả đào, gạo, ngô, lúa mì, góp phần cung cấp khoáng chất vitamin E cần thiết cho sự hấp thụ của cơ thể.

Xem thêm : thuốc bổ bà bầu